[ Xôi ngũ sắc Sơn La ] Cách làm, nguồn gốc và ý nghĩa Xôi ngũ sắc

xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc Sơn La là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc và là món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với Sơn La . Không chỉ mang màu sắc đặc biệt xôi ngũ sắc còn mang một yếu tố tâm linh vô cùng sâu sắc và là một thứ quan trọng đối với các dân tộc ở vùng Tây Bắc.

Hãy cùng Elephant Travel tìm hiểu về món ăn đặc biệt này nhé.

Xem thêm:

[ Xôi ngũ sắc Sơn La ] Cách làm, nguồn gốc và ý nghĩa Xôi ngũ sắc

Danh sách 33 món đặc sản An Giang làm quà vừa ngon vừa nổi tiếng

5 Bước nấu Bún Cá Ngừ Nha Trang thơm ngon ngay tại nhà.

Danh sách 26 Quán ăn vặt ngon ở Đà Nẵng

Nội dung bài viết

I.Những thông tin quan trọng về Xôi ngũ sắc Sơn La

Nổi tiếng với các món ăn độc đáo và ngon mắt xôi ngũ sắc cũng là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực của vùng Tây Bắc. Đặc biệt xôi ngũ sắc còn là một món ăn truyền thống và đặc trưng của dân tộc Tày , một dân tộc lớn, có chữ viết , tiếng nói cũng như những phong tục tập quán riêng.

Họ không chỉ thể hiện bản sắc của dân tộc mình qua trang phục , làn điệu dân gian , họ còn thể hiện bản sắc riêng của dân tộc mình qua nhưng món ăn . Mà trong đó tiêu biểu nhất là món xôi ta đang nói đến “Xôi Ngũ Sắc”.

Nguồn góc tên gọi  

Xôi có tên là Ngũ Sắc bởi vì xôi này có năm màu: tím,  xanh, trắng ,vàng , đỏ tượng trưng cho ngũ hành. Người dân Tây Bắc thường làm món xôi  ngũ sắc này vào các dịp tết, cưới hỏi, lễ hội trong năm.

Bất cứ ai có dịp về thăm vùng đất này và được thưởng thức món xôi ngũ sắc sẽ không bao giờ quên được, sự béo ngậy và mùi thơm của xôi khác xa với xôi được nấu ở nhà bình thường. Màu sắc của xôi khiến xôi đã ngon nay lại còn ngon hơn.

Ý nghĩa của món xôi Ngũ Sắc

Xôi Ngũ Sắc có năm màu khác nhau và theo quan niệm của người xưa : thì năm màu của    xôi tượng trưng  ngũ hành là . Trắng tượng trưng cho  kim ,xanh tượng trưng cho mộc, tím tượng trưng cho Thủy ,đỏ tượng trưng cho hỏa và vàng tượng trưng cho thổ.

Người dân tộc Tày ở Sơn La quan niệm màu xôi càng đẹp ,hạt xôi càng tròn và xôi dẻo , thơm thì năm đó mùa màng cũng như cuộc sống của con người sẽ trở nên tươi tốt và tốt đẹp, cuộc sống của người dân cũng vì thế mà gặp nhiều may mắn hơn.

Xôi Ngũ Sắc thường được nấu vào dịp nào

Xôi Ngũ Sắc thường được làm vào các dịp lễ như : cưới hỏi , làm nhà , cúng giỗ , vào nhà mới , hay các ngày như 5 tháng 5 , rằm tháng 7 hàng năm …với mong muốn gia đình gặp may mắn ,gia chủ làm ăn phát đạt hơn.

Cách làm xôi ngũ sắc cũng vô cùng cầu kỳ và tỉ mẩn.

Người dân ở đây chia sẻ muốn làm xôi ngon trước tiên phải chọn từ nguyên liệu ngon và tốt nhất. Gạo làm xôi là loại gạo Tú Lệ , đây là loại gạo có hạt tròn , không bị lép và không bị lẫn với gạo tẻ .Sở dĩ loại gạo này được chọn là loại gạo ngon nhất vùng Tây Bắc , vì khi nấu lên nó vừa có độ dẻo và vừa có mùi thơm.

Nước để đồ xôi cũng vô cùng quan trọng , để xôi ngon nước nấu xôi phải được lấy ở đầu nguồn con suối trong , và sạch nhất .

Để tao lên màu của xôi người ta dùng các loại quả hoặc lá rừng để tạo màu. Màu đỏ của xôi được làm từ gấc , màu vàng từ nghệ, màu xanh từ lá dứa hoặc lá gừng , màu tím được làm từ lá cây “ bẩu khẩu đăm đeng” và màu trắng là màu tự nhiên của gạo.

Tất cả các nguyên liệu tạo màu đều được vắt lấy nước riêng và cho vào ngâm với gạo , năm màu ngâm riêng ra không để lẫn vào nhau . Ngâm trong khoảng 10 tiếng thì đem đi đồ xôi . Xôi chính thì lấy ra và sắp xen kẽ nhau tượng trưng cho ngũ hành.

II.Tổng kết

Nếu có dịp đến với các vùng Tây Bắc . Bạn đừng quên ghé thăm và thưởng thức món xôi ngũ sắc ở nơi đây và chắc chắn sau khi thưởng thức món xôi này bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị thơm ngon của nó .

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*