Thành Cổ Quảng Trị: Hào Hùng 81 Ngày đêm Thành Cổ

Tỉnh Quảng Trị không chỉ được biết đến với những bãi biển tuyệt đẹp, mà còn có một di sản lịch sử hấp dẫn – Thành Cổ Quảng Trị. Điểm đến này thu hút du khách không chỉ bởi kiến trúc độc đáo mà còn bởi những bí ẩn tiềm ẩn trong quá khứ lịch sử của nó.

Vượt qua những thăng trầm của lịch sử, Thành Cổ là nơi chứng kiến những cuộc đấu tranh dũng cảm của dân tộc chúng ta. Hãy cùng khám phá toàn bộ khuôn viên di tích và trải nghiệm thú vị tại Thành Cổ trong bài viết dưới đây nhé

Review đầy đủ về Thành Cổ Quảng Trị

Đôi nét về Thành Cổ Quảng Trị

Thành Cổ Quảng Trị, hay còn được biết đến với tên gọi Cổ thành Quảng Trị, là một di tích quốc gia đặc biệt nằm tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Đây từng là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn và là một công trình thành lũy quân sự trên địa hạt Quảng Trị. Trong thời kỳ Pháp thuộc, địa điểm này chính là trung tâm của tỉnh Quảng Trị.

Đặc biệt, trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy vào năm 1972, nơi đây trở nên nổi tiếng toàn cầu thông qua cuộc chiến kéo dài 81 ngày đêm, hào hùng của dân tộc.

Ngày nay, Thành Cổ Quảng Trị đã trở thành một điểm tham quan lịch sử không thể bỏ qua trong hành trình du lịch tới Quảng Trị. Nơi đây được coi là nghĩa trang vĩnh cửu không có mộ cho những người lính hy sinh cho độc lập và tự do của tổ quốc. Vào ngày 09/12/2013, Thành Cổ đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia đặc biệt, kỷ niệm sự kiện lịch sử kéo dài 81 ngày đêm.

Thành Cổ Quảng Trị Nằm Ở Đâu?

Thành Cổ Quảng Trị đặt giữa trung tâm của thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, cách Quốc lộ 1A chỉ khoảng 2km. Được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt từ năm 1986, người dân địa phương thường gọi Quảng Trị bằng biệt danh “vùng đất anh hùng” do sự vẻ vang trong lịch sử của thành phố này.

Thành Cổ ở Quảng Trị

Lịch sử đối với Thành Cổ Quảng Trị

Trong thời kỳ triều vua Gia Long, Thành Cổ được xây dựng tại phường Tiền Kiên (nay là xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, Quảng Trị). Tới năm 1809, vua Gia Long đã quyết định di dời thành về xã Thạch Hãn (tức phường 2, thị xã Quảng Trị, như vị trí hiện nay). Ban đầu, Thành chỉ được xây bằng đất và mãi đến năm 1837 mới được xây lại bằng gạch dưới thời vua Minh Mạng. Ngoài ra, vào năm 1929, thực dân Pháp đã xây thêm nhà lao ở đây, nơi họ giam giữ và tra tấn các anh hùng dân tộc.

Thành Cổ thời xưa

Theo kiến trúc ban đầu, Thành Cổ Quảng Trị có hình dạng vuông, với chiều cao hơn 4m và chu vi tường hơn 2.000m. Thành được bao quanh bởi hệ thống hào vững chắc, với bốn góc có 4 pháo đài nhô ra bên ngoài. Tường thành được xây dựng từ gạch lớn nung chặt và được gắn kết bằng vôi, mật mía cùng một số phụ gia khác. Đây là một trong những kiến trúc thành trì cổ của Việt Nam, với 4 cửa chính ở các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Là nơi lịch sử từ 1809 đến 1945, Thành Cổ Quảng Trị được xem là nơi có vai trò quan trọng trong quân sự và là trụ sở hành chính của triều đình nhà Nguyễn. Nơi đây cũng là nơi diễn ra các trận đánh quy mô vào năm 1968 và 1972, làm nên trang sử hào hùng của dân tộc.

Thành Cổ Quảng Trị là thành lũy quân sự của nhà Nguyễn

Sau chiến dịch Thành Cổ vào mùa hè năm 1972, Thành Cổ Quảng Trị gần như bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại một cửa hướng Đông. Ngoài ra, các phần tường thành khác và hào kiên cố bên ngoài đều mang dấu vết của bom đạn và sự tàn phá

Kiến trúc độc đáo của Thành Cổ

Ngày nay, Thành Cổ Quảng Trị đã được bảo tồn và trở thành điểm đến du lịch lịch sử quan trọng. Du khách có cơ hội khám phá kiến trúc độc đáo và tìm hiểu về các sự kiện lịch sử quan trọng đã diễn ra tại đây.

Bước vào Thành Cổ Quảng Trị, bạn sẽ như bước vào một trang sử đặc biệt của Việt Nam. Với kiến trúc ban đầu của Thành là hình vuông, tường cao hơn 4m và chu vi hơn 2.000m, Thành Cổ quyến rũ như một viên ngọc quý của quá khứ.

Thành Cổ trước kia được xây bằng gạch với kiến trúc vòm cuốn (rộng 3,4m), có cửa bằng gỗ lim dày và mái cong lợp ngói âm dương phía trên. Dựa theo lối kiến trúc thành trì thời xưa, từ những năm 90, Thành Cổ đã được tái dựng lại với bốn cửa chính: Tiền, Hậu, Tả, Hữu.

Ở trung tâm Thành Cổ là đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, được xây dựng mới với thiết kế hình bát giác và mái đình cách điệu, thể hiện triết lý âm dương. Đặc biệt, khi đến đây dâng hương, bạn sẽ bước qua 81 bậc thang dẫn lên đài tưởng niệm, biểu tượng cho 81 ngày đêm chiến đấu không ngừng của các chiến sĩ nằm lại nơi đây.

Hướng về phía tây nam, du khách có thể tham quan bảo tàng Thành Cổ, nơi trưng bày những di vật từ thời chiến tranh. Ở khu vực này, bạn cũng có thể ngắm chiếc tháp chuông nặng gần 9 tấn, thường được đánh vào các dịp lễ hội để tưởng nhớ công lao của các chiến sĩ đã nằm lại nơi đây.

Mỗi người con Việt Nam khi đến Thành Cổ cần trân trọng và gìn giữ giá trị di sản văn hóa lịch sử này. Hãy ghi nhớ và kể tiếp câu chuyện, để những thế hệ sau còn được nghe và tự hào về một trang sử khó quên trong lịch sử Việt Nam

Review kinh nghiệm du lịch địa danh này

Thời Gian Mở Cửa Tham Quan Thành Cổ Quảng Trị

Bạn có thể thăm quan Thành Cổ Quảng Trị từ 07h00 đến 17h00 hàng ngày, bao gồm cả ngày lễ và Chủ Nhật. Hiện tại, việc thăm quan khu di tích Thành Cổ Quảng Trị là miễn phí cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu muốn dâng hương hoặc có hướng dẫn viên riêng để được giải thích về lịch sử, có thể sẽ có một khoản phí nhỏ khoảng 350.000 đồng/đoàn. Vui lòng tuân theo các quy định của khu di tích và chú ý đến các nghi lễ khi dâng hương để có trải nghiệm đáng nhớ tại Thành Cổ

Phương tiện di chuyển đến Thành Cổ

Để đến thành phố Quảng Trị, bạn có thể lựa chọn từ nhiều phương tiện khác nhau tùy thuộc vào vị trí xuất phát và nhu cầu cá nhân. Trong hướng dẫn này, chúng mình tính khoảng cách từ Hà Nội với TP HCM các bạn nhé.

Đi từ Hà Nội: Khoảng cách 616 km

  • Máy bay: Bay đến sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) hoặc sân bay Phú Bài (Huế), sau đó chuyển sang xe khách để đến Quảng Trị.
  • Tàu hỏa: Mua vé tàu Thống Nhất từ Hà Nội đến Đồng Hới, sau đó chuyển sang xe khách để đến Quảng Trị. Hoặc bạn có thể mua vé tàu trực tuyến từ Ga Hà Nội và dừng lại tại Quảng Trị trong chuyến tàu Bắc – Nam.

Đi từ Sài Gòn: Khoảng cách 1084 km

  • Máy bay: Bay đến sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) hoặc sân bay Phú Bài (Huế), sau đó di chuyển bằng xe khách để đến Quảng Trị.
  • Xe khách: Có nhiều nhà xe như Tiến Thành, Đức Trang, Quang Lộc có lộ trình từ Sài Gòn đến Quảng Trị.

Đi từ Huế: Khoảng cách 57 km

  • Tàu hỏa: Mua vé tàu Thống Nhất từ các trang web bán vé tàu lửa để đến Quảng Trị.
  • Xe bus: Có thể sử dụng dịch vụ xe buýt Hoàng Long để đến Quảng Trị.
  • Xe máy: Bạn cũng có thể thuê xe máy và tự lái từ Huế đến Quảng Trị chỉ trong khoảng 2 tiếng
  • Xe du lịch. Nếu bạn muốn đến địa danh này qua phxe du lịch, vậy bạn có thể tham khảo tour tết Huế 2024 của Elephant Travel nhé, chương trình này có giá khá rẻ..

Chỗ lưu trú tại Thành Cổ

Theo kinh nghiệm du lịch Thành Cổ Quảng Trị, bạn có thể chọn lựa lưu trú tại các khách sạn tại thành phố Đông Hà để dễ dàng di chuyển đến khu di tích và các điểm tham quan nổi tiếng khác trong vùng.

Khách sạn Golden:

Đây được xem là một trong những khách sạn hàng đầu trong khu vực, cung cấp các dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng cao cho du khách ghé thăm Quảng Trị. Với vị trí thuận lợi và kiến trúc hiện đại, Khách sạn Golden có các phòng nghỉ thuộc nhiều loại hạng phòng khác nhau

Khách sạn Sài Gòn Đông Hà:

Được xem là một trong những điểm nghỉ dưỡng phổ biến tại địa phương, với vị trí thuận tiện và các tiện nghi đẳng cấp. Các phòng được trang bị đầy đủ tiện ích hiện đại như điều hòa không khí, truyền hình cáp, minibar, két an toàn, phòng tắm riêng và bàn làm việc tiện nghi.

Những hoạt động bạn nên ghé thăm nếu đến Quảng Trị

Dâng hương và thả vòng hoa

Trong những dịp lễ đặc biệt như ngày 27/7, du khách khi thăm quan Thành Cổ Quảng Trị có cơ hội tham gia hoạt động dâng hương và viếng mộ các vị anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương tại các gian hàng ở công viên gần khu vực sông Thạch Hãn và tham gia hoạt động thả vòng hoa trên sông.

Thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn

Tham quan nhà tù Lao Xá

Nhà tù Lao Xá đóng vai trò quan trọng trong lịch sử và là một điểm tham quan không thể bỏ qua khi ghé Thành Cổ Quảng Trị. Được xây dựng từ thời kỳ Nhà Nguyễn, nhà lao này sở hữu một kiến trúc đặc biệt. Mặc dù, giống như nhiều công trình khác, Lao Xá đã trải qua khó khăn trong thời chiến tranh và hiện chỉ còn lại hệ thống xà lim từ thời Pháp thuộc, nhưng nó vẫn là điểm đến thú vị cho những người tò mò và muốn tìm hiểu về lịch sử của Việt Nam

Lao xá Quảng Trị - Chứng tích một thời | giaoduc.edu.vn

Du lịch Thành Cổ vào ban đêm

Khác biệt so với việc thăm quan lịch sử vào ban ngày, bạn sẽ trải qua những trải nghiệm tâm linh độc đáo khi ghé thăm Thành Cổ vào buổi tối. Khi Thành Cổ được thắp đèn, du khách sẽ được ngập tràn trong không gian cổ kính, huyền bí nhưng rực rỡ dưới ánh sáng hiện đại. Khi kết hợp với hoạt động thả đèn hoa đăng lung linh, thơ mộng trên sông Thạch Hãn, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch đến Quảng Trị

Kết luận

Như vậy trong bài viết này, chúng mình đã giúp bạn tìm hiểu về địa danh Thành Cổ Quảng Trị rồi. Nếu bạn là khách du lịch, muốn đến địa danh này để tham quan. Vậy những nội dung trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm nhé. Chúc các bạn có chuyến đi thú vị.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*