Chia sẻ 5 Kinh nghiệm du lịch Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị tự túc 2019

KInh nghiệm du lịch đảo cồn cỏ
KInh nghiệm du lịch đảo cồn cỏ

Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị là một hòn đảo nằm trên vùng biển Quảng trị, cách đất liền khoảng 15 hải lý. Trước năm 2002, Cồn Cỏ vốn là một đảo quân sự nên không có dân cư sinh sống, chỉ có các đơn vị bộ đội đóng quân tại đó.

Từ khi thành lập huyện đảo, với mục tiêu biến Cồn Cỏ trở thành một địa điểm du lịch, hiện trên đảo đã có một số hộ dân đầu tiên tình nguyện ra ở lại xây dựng đảo.

Ngoài ra, du lịch Cồn Cỏ còn được quy hoạch là một đỉnh của tam giác phát triển du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ, nằm trong cụm phát triển du lịch trọng điểm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Trị.

I. Lịch sử hình thành đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ còn có tên gọi là Hòn Cỏ, Hòn Gió, Hòn Mệ, Thảo Phù hay còn gọi là đảo Con Hổ. Mặc dù diện tích không lớn nhưng có vị trí chiến lược hết sức quan trọng.

Nằm án ngữ ở phía nam của Vịnh Bắc Bộ, trên vùng biển có nhiều tuyến hàng hải quan trọng ở trong nước và quốc tế. Chính vì vậy mà Cồn Cỏ có vị trí lớn trong việc phòng thủ và bảo vệ lãnh hải, chủ quyền Tổ Quốc

Những thế kỷ đầu công nguyên, Cồn Cỏ đã từng là địa bàn mà những cư dân Chăm Pa đặt chân đến. Vào thể kỷ 17-18, trên con đường giao lưu buôn bán.

Cồn Cỏ được cư dân Đại Việt xem là một điểm dừng chân, một báu vật của thiên nhiên ban tặng cho ngư dân của các vùng biển gần xa nghỉ ngơi hoặc chở che khi biển nổi cơn giận dữ.

Trong chiến tranh Việt Nam, Cồn Cỏ nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung là một trong những chiến trường khốc liệt nhất, thường xuyên chịu sự tàn phá của bom đạn.

Cồn Cỏ là nơi có vị trí địa lý không quá gần cũng không quá xa để có thể tổ chức các hoạt động du lịch.

Mặt khác đây là đảo được kiến tạo bởi núi lửa giữa biển, Cồn Cỏ là nơi có giá trị về địa chất, tài nguyên, nguồn lợi sinh vật biển, sinh thái cảnh quan như là một bảo tàng tự nhiên với các bãi tắm nhỏ được tạo bởi vụn san hô, sò điệp, nhiệt độ nước biển ổn định, nước biển trong.

Ngoài ra Cồn Cỏ còn có một hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng của đảo núi lửa.

II. Kinh nghiệm đi du lịch Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị

1.Du lịch Cồn Cỏ vào thời gian nào?

Cồn Cỏ là một huyện đảo nằm cách xa đất liền, điều kiện khí hậu ở đây chịu ảnh hưởng của gió mùa nhiệt đới. Hàng năm ở đây phải hứng chịu tác động của các đợt gió mùa kéo dài và mưa.

Mặt khác Cồn Cỏ lại nằm độc lập giữa biển khơi nên vào mùa mưa bão thường bị chia cắt hoàn toàn chính. Do đó cần hết sức lưu ý thời gian di chuyển ra Cồn Cỏ

Thời gian đi đảo Cồn Cỏ thích hợp nhất sẽ rơi vào khoảng từ tháng 2-6, trong đó tháng 5-6 là thời điểm thời tiết nắng nóng rất phù hợp hơn cho hình thức du lịch biển.

Từ tháng 7-11 là mùa bão thường gây ảnh hưởng đến vùng biển Quảng Trị, trong đó có cả Cồn Cỏ. Dịp này các bạn nếu có đi Cồn Cỏ thì cần theo dõi thời tiết thường xuyên, nếu gặp bão vào có thể sẽ mắc kẹt dài ngày tại đảo, gây ảnh hưởng đến các kế hoạch khác.

Du lịch Cồn Cỏ vào thời gian nào
Du lịch Cồn Cỏ vào thời gian nào

2.Hướng dẫn đi tới Cồn Cỏ Quảng Trị

2.1 Đi tới Quảng Trị

Để ra được đảo Cồn Cỏ, các bạn cần có mặt tại Tp Đông Hà và đi taxi ra cảng Cửa Việt. Các chuyến tàu đi và đến đảo đều xuất phát tại đây.

2.2 Phương tiện đường bộ

Từ ngoài Bắc để có thể đến Quảng Trị bằng đường bộ, thuận lợi nhất các bạn hãy lên các tuyến xe open bus đi Huế vì những chuyến xe này rất nhiều, chạy liên tục hàng ngày.

Để đến được Huế chắc chắn sẽ đi qua Quảng Trị thế nên các bạn có thể xuống bất cứ điểm nào phù hợp với hành trình của bạn.

Từ trong Nam thì các bạn có thể sử dụng các tuyến xe open bus đi Quảng Bình để xuống ở Quảng Trị. Các tuyến xe open bus này thường sẽ có chất lượng ổn hơn bởi vì được chuyên dùng để chở khách du lịch.

xe máy đến cồn cỏ
xe máy đến cồn cỏ

2.3 Phương tiện đường sắt

Nếu bạn đi các chuyến tàu khởi hành từ ga Hà Nội sẽ mất khoảng 12 tiếng để đến được Tp Đông Hà, tàu đi từ ga Sài Gòn sẽ lâu hơn với thời gian khoảng từ 20-24 tiếng.

Nếu các bạn muốn có mặt ở Quảng Trị vào buổi sáng nên đi các chuyến tàu xuất phát từ ga Hà Nội khoảng 20-22h. Từ Sài Gòn thì thời gian di chuyển mất khoảng gần 1 ngày nên các bạn muốn có mặt ở Quảng Trị vào lúc nào thì bạn đi chuyến tàu tương ứng với khoảng thời gian đó luôn.

Tàu hỏa đến cồn cỏ
Tàu hỏa đến cồn cỏ

2.4 Từ Quảng Trị đi Cồn Cỏ

Trước kia, từ đất liền ra đảo Cồn Cỏ chỉ có một lựa chọn là thuê tàu cá của ngư dân hoặc đi nhờ tàu ra đảo. Hiện nay, đã có tàu cao tốc đi thẳng ra đảo Cồn Cỏ với thời gian di chuyển khoảng 1 giờ 30 phút.

Từ cảng Cửa Việt thường có các chuyến tàu của công ty Chín Nghĩa và tàu Greenline DP5 đi ra đảo Cồn Cỏ xuất phát lúc 8h sáng các ngày thứ 3-5-7, tàu từ Cồn Cỏ vào đất liến chạy vào 8h sáng ngày hôm sau.

Tàu Chín Nghĩa: Liên hệ đặt vé với Anh Tiến 0906 496 767 với khách lẻ hoặc Anh Đáng 0901 93333 đối với khách đoàn làm hợp đồng.

Tàu Greenline: 0988 009 579

3. Đi lại ở Cồn Cỏ

3.1 Thuê xe đạp

Trên đảo Cồn Cỏ hiện có dịch vụ cho thuê xe đạp để các bạn có thể đạp xe dạo quanh đảo ngắm cảnh. Giá thuê xe sẽ rơi vào khoảng 50k/1h. Giá cả khá hợp lý với một hòn đảo cách xa đất liền.

3.2 Xe điện trên đảo

Trên đảo Cồn Cỏ hiện tại đang có 3 xe điện của công ty Chín Nghĩa được đưa ra để phục vụ việc đi lại của người dân và du khách trên đảo.

xe điện đi lại ở cồn cỏ
xe điện đi lại ở cồn cỏ

4.Các địa điểm tham quan ở Cồn Cỏ Quảng Trị

Các địa điểm tham quan ở Cồn Cỏ Quảng Trị
Các địa điểm tham quan ở Cồn Cỏ Quảng Trị

4.1 Phòng truyền thống

Phòng truyền thống là nơi lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng tái hiện lại một phần lịch sử hào hùng của quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ trong suốt 55 năm qua.

Đây là nơi đầu tiên giới thiệu về tài nguyên thiên nhiên và những tiềm năng phát triển của Cồn Cỏ, giúp cho du khách được hiểu rõ hơn về sự phá tích ra đời của mảnh đất anh hùng này.

4.2 Bến Tranh

Nằm kế bên cầu cảng, Bến Tranh hiện nay được xây dựng thành một bãi tắm. Ở đây bạn có thể thoải mái bơi lội, dạo chơi hay nghỉ ngơi ngắm cảnh biển. Tại Bến Tranh có đầy đủ các dịch vụ cho thuê áo phao, kính bơi, dụng cụ để lặn ngắm san hô.

4.3 Cột cờ Tổ Quốc

Cột cờ tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ là một trong những cột cờ được xếp vào loại lớn trên các đảo ven biển Việt Nam. Cột cờ trên đảo Cồn Cỏ cao 38,8m và lá Quốc kỳ rộng 24m2.

4.4 Đài tưởng niệm

Là nơi tôn vinh những người lính anh dung đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ biển đảo Tổ Quốc. Đài tưởng niệm còn là nơi để các thân nhân liệt sỹ, các đoàn đại biểu, chính quyền và nhân dân các địa phương đến viếng thăm, dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ, tri ân.

4.5 Hải đăng Cồn Cỏ

Ở trên đỉnh ngọn hải đăng, các bạn có thể phóng tầm mắt nhìn bao quanh toàn đảo: những công trình kiến trúc mới được xây dựng với nhiều màu sắc nổi bật giữa cánh rừng xanh bạt ngàn cùng từng đợt gió thổi mát rượi để cảm nhận được sự nên thơ, thanh bình, thoải mái ở nơi đây.

5.Các hoạt động hấp dẫn ở Cồn Cỏ

5.1 Tắm biển

Không có nhiều bãi tắm đẹp nhưng vẫn có những đoạn biển các bạn có thể thỏa sức bơi lội trong làn nước trong mát.

5.2 Đạp xe quanh đảo

Do có dịch vụ cho thuê xe đạp trên đảo nên các bạn đừng bỏ qua cơ hội vừa đạp xe vừa tận hưởng không khí mát lành của biển, vừa ngắm đảo Cồn Cỏ nhé.

5.3 Lặn ngắm san hô

Ở Cồn Cỏ rạn san hô có độ phủ cao. Không chỉ đa dạng về thành phần loài mà còn tương đối nguyên vẹn chỉ sau đảo Phú Quốc ( tỉnh Kiên Giang), Côn Đảo ( tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và Hòn Mun ( tỉnh Khánh Hòa).

Hiện ở Cồn Cỏ có tới 109 loài san hô, trong đó có nhiều loại quý hiếm đặc biệt là san hô đỏ và san hô đen. Vẻ đẹp độc đáo, hiếm có của những dải san hô đen huyền bí như lời mời gọi hấp dẫn mà những người ưa khám phá khó lòng cưỡng lại.

Các hoạt động hấp dẫn ở Cồn Cỏ
Các hoạt động hấp dẫn ở Cồn Cỏ

6.Món ngon và đặc sản của Cồn Cỏ Quảng Trị

6.1 Các món ốc

Cũng giống như chế biến các món ốc ở trong đất liền, ốc Cồn Cỏ có thể chế biến theo hai cách là xào hoặc luộc. Dĩ nhiên dù có làm theo cách nào thì các gia vị không thể thiếu là sả, gừng và ớt.

6.2 Cua đá

Biển miền Trung Việt nam có 2 nơi có cua đá đáng kể nhất là đảo Cồn Cỏ  và Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam). Thịt cua đá rất thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên cua đá hiện tại là loài đang được bảo tồn do sắp có nguy cơ tuyệt chủng. Các bạn muốn góp phần bảo tồn biển thì có thể lựa chọn không gọi món này trong thực đơn của mình.

6.3 Hải sâm

Biển Cồn Cỏ có hải sâm đen và hải sâm trắng to bằng ngón chân cái, dài bằng gang tay, vừa là vị thuốc quý, vừa là món ăn cao cấp, được xếp ngang hàng với yến sào.

6.4 Rong nho Cồn Cỏ

Rong nho là một loại rong có hình dạng và màu sắc giống trái nho xanh, kết lại với nhau thành từng chùm trên thân dài. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì rong nho là món ăn bổ dưỡng.

Rong nho cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bướu cổ…

Với rong nho, người ta có thể chế biến thành nhiều món như gỏi rong nho, nước ép rong nho; nhưng có lẽ đơn giản và phổ biến nhất vẫn là món rong nho tươi, thưởng thức như một loại rau sống.

Món ngon và đặc sản của Cồn Cỏ Quảng Trị
Món ngon và đặc sản của Cồn Cỏ Quảng Trị

6.5 Giảo cổ lam

Trong vài năm trở lại đây, người dân sinh sống trên đảo Cồn Cỏ khai thác Giảo cổ làm dược liệu gửi vào đất liền hoặc đem bán cho khách du lịch khi đến thăm đảo Cồn Cỏ.

Do đặc điểm đất đai, khí hậu đặc trưng ở Cồn Cỏ nên chất lượng cây giảo cổ lam được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao.

Giảo cổ lam có tác dụng chữa rất nhiều bệnh: cao huyết áp, hạ mỡ máu, giảm mỡ bụng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, trị tiểu đường … Trà giảo cổ lam có vị hơi đắng, dư vị ngọt sau khi uống.

7. Lưu trú ở Cồn Cỏ

Từ một đảo quân sự chuyển thành huyện đảo phát triển kinh tế, làm du lịch, nên Cồn Cỏ gần như đang bắt đầu xây dựng hệ thống lưu trú lại từ đầu. Trên đảo hiện nay phần lớn các nhà nghỉ thuộc các cơ quan công vụ như Ủy ban, Ban chỉ huy Quân sự.

Tuy vậy, trong trường hợp các nhà nghỉ này không còn phòng thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các hộ dân ít ỏi trên đảo hiện nay để có thể đăng ký dịch vụ homestay ở Cồn Cỏ.

lưu trú ở cồn cỏ
lưu trú ở cồn cỏ

II. Tổng kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi xin chốt lại vấn đề như sau: Đó là kinh nghiệm đến Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị gồm có 6 kinh nghiệm. Các bạn hãy chia sẽ để kinh nghiệm này để mọi người biết nhé.

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*