Khám phá Biển hồ Campuchia – 10 Bí ẩn đằng sau bạn chưa hề biết.

Biển Hồ Campuchia (Tonale Sap) được biết chính là hồ nước ngọt lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á này.  Biển Hồ là hệ thống với sự kết hợp giữa hồ và sông có vai trò rất quan trọng đối với xứ sở chùa Tháp nơi đây. Vậy Biển Hồ Campuchia có gì đặc biệt, mời các bạn xem bài viết này nhé

I. Giới thiệu về Biển hồ Campuchia

Tonlé Sap hay còn gọi là Biển hồ Campuchia là một hệ thống dưới sự kết hợp giữa hồ và sông có vai trò rất quan trọng đối với đất nước Campuchia. Biển Hồ Campuchia được hình thành khoảng vào 5500 năm trước Công Nguyên do có sự va chạm giữa tiểu lục địa Ấn Độ với khu vực châu Á.

Theo thông tin mới nhất thì Biển hồ Campuchia chính là hồ nước ngọt lớn nhất khu vực Đông Nam Á và nơi đây đã được UNESCO công nhận là nơi có khu dự trữ sinh quyển của thế giới năm 1997. Tonlé Sap tức là “sông nước ngọt lớn” nhưng mọi người thường dịch là “Hồ Lớn” thông qua các ngôn ngữ khác nhau. Bên cạnh đó từ “Biển Hồ” là cách gọi thông thường của người Việt để chỉ quy mô to lớn của hồ nước tại đây.

Vào những tháng mùa khô (từ tháng 11 tới tháng 5), hồ chỉ sâu khoảng 1m và có diện tích là 2.700 km2. Nhưng khi vào mùa nước nổi từ tháng 6 cho đến tháng 10, dòng sông Tonle Sap đã xoay ngược dòng chảy, nó đã đưa nước từ sông Mêkong vào đây làm cho mức nước của biển hồ nâng lên rất nhiều và bên cạnh đó thì diện tích của biển hồ Campuchia cũng được nâng lên tới 16.000 km2, độ sâu có nơi đến 9m, nước dâng nên đã làm ngập lụt các cánh đồng và đồi cây gần đó.

II. Biển hồ Campuchia và những vấn đề bạn cần biết

1. Biển hồ Campuchia ở đâu

Biển hồ Campuchia nằm ở khu vực thuộc tỉnh Siêm Riệp (Sieam Reap) và biển hồ nằm cách xa trung tâm thành phố là 25km. Do đó quý khách có thể di chuyển dễ dàng tham quan du lịch Biển Hồ Campuchia trong khoảng một buổi chiều là xong,  quý khách có thể mất tầm 30 phút đi với phương tiện là ô tô.

2.Người dân sống trên Biển hồ

Biển Hồ ở Campuchia được biết nơi tập trung đông đúc cư dân người Việt và người Chăm cư trú trong các nhà bè nổi trên mặt nước này. Chủ yếu sống trên các nhà bè nổi trên sông nước, nên khi quý khách tham quan biển hồ này sẽ hiểu rõ cuộc sống của họ khó khan, cực nhọc đến mức nào. Người dân nơi đây sống vào nghề đánh bắt thủy hải sản với các công cụ thủ công và làm ăn trên các con thuyền thì chỉ đủ để nuôi sống gia đình họ qua ngày.

Vào nữa đầu thế kỷ XX, cộng đòng dân cư Việt Nam đã đến di cư nơi đây. Theo Hiệp Hội Việt kiều Campuchia tại đây, thì hiện nay có trên 1.500 hộ dân cư gốc là người Việt ở khu vực Biển hồ Campuchia đang sống trên các bè nổi trên sông nước. Các cư dân nơi đây chủ yếu sống qua ngày bằng nghề thả lưới, đánh bắt thủy hải sản ở các Biển Hồ tại đây.

Tất cả các bà con nơi đây có hộ khẩu là thuộc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp hay Vĩnh Long và An Giang hay là Kiên Giang…Từ lâu khi cha ông đi theo con sông Cửu Long đi lên Biển Hồ đánh bắt thủy hải sản để kiếm sống nên đã ở đây lập gia đình, lập nghiệp sống qua ngày cho đến hôm nay.

3.Biển hồ Campuchia có gì

Biển hồ Campuchia là nơi hình thành và phát triển của các loài cá nước ngọt phổ biến. Hồ Tonle Sap được biết là một các hồ nước ngọt mà có hệ sinh thái phong phú và tại đây có lượng cá lớn nhất trên thế giới, nó đã và đang nuôi sống 3 triệu người dân nơi đây và đem lại 75% lượng cá nước ngọt và 60% sản lượng chất đạm cho cộng đồng dân cư Campuchia nơi đây.

Vai trò to lớn của Tonle Sap không chỉ nằm ở đất nước Campuchia mà nó còn có tầm quan trọng đến với hạ lưu con sông Mekong ( thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long). Chính nhờ hồ Hồ Tonle Sap, dòng nước của con sông Cửu Long thuộc Đồng bằng sông Cửu Long được điều hòa vào mùa mưa làm giảm sút thiên tai rất nhiều. Mặt khác, biển hồ là nơi cung cấp bổ sung 50% lượng nước cho dòng Sông Cửu Long khi đến mùa khô ở đây.

Khi đến tham quan tại đây, quý khách sẽ bị mê hoặc bởi không gian yên bình, thoáng mát nơi đây. Tất cả các ngôi nhà bè nổi nằm nối tiếp và liền kề nhau, trong đó còn có các cơ sở như trường học và nhà thờ hay là chùa chiền,… Tai đây có một số ngôi làng chài đang rất hấp dẫn và thu hút các du khách trong và ngoài nước tham quan khi đi du lịch tại Biển Hồ Campuchia là Chong Khneas hay Kampong Phluk và Kampong Khleang hoặc là làng chài Prek Toal,…

4.Trải nghiệm khi đi du lịch Biển hồ Campuchia

Hiện nay tất cả các loại hình dịch vụ tại Biển Hồ đã và đang phát triển, có một số tổ chức nhân đạo ủng hộ tiền để xây dựng các trường học và nhà thờ hay là chùa chiền. Bên cạnh đó thì có một số nhà tiến hành tổ chức các loại hình dịch vụ du lịch sinh thái có quy mô nhỏ, với các đặc sản sẵn có giữa Biển Hồ để đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan trong và ngoài nước.

Tại Việt Nam, cũng có rất nhiều tour du lịch sang Campuchia. Có thể kể đến là tour đi Campuchia từ Đà Nẵng của Công ty Du Lịch Con Voi chẳng hạn.

5.Ngồi thuyền ngắm cảnh

Ngồi thuyền ngắm cảnh được biết là một trong các loại hình trải nghiệm hấp dẫn và thu hút du khách khi du lịch Biển Hồ Campuchia. Khách du lịch được ngồi trên chiếc thuyền ở mặt hồ yên tĩnh và nhẹ nhàng, hưởng thụ không gian thoáng mát,yên bình và còn được thấy khung cảnh sinh hoạt của cộng đồng dân cư nơi đây.

Khách du lịch khi đến tham quan sẽ không khỏi giật mình khi họ nhìn thấy khung cảnh mà một chú trăn to lớn đang quấn trên một cư dân trên con thuyền đi một bên thuyền của họ. Có lẽ đây là một hình ảnh không hề hiếm thấy và rất hấp dẫn, thích thú trong chuyến tham quan. Chương trình du lịch đi quanh Biển Hồ còn dẫn du khách đến các nhà hàng nổi trên mặt nước ngắm nhìn và tận hưởng  những loại trái cây thơm ngon, tươi mát nơi đây.

6.Tham quan các làng chài

Trong các ngôi nhà nổi trên mặt nước nằm san sát nhau, cư dân địa phương sẽ sinh sống và hoạt động tại đây. Các ngôi nhà không có quy mô lớn, kiên cố như các ngôi nhà ở trên đất liền nhưng ở trên Biển Hồ cũng có các cơ sở như trường học và trạm y tế hay là chùa chiền… Khi đến tham quan, khách du lịch có thể nghiên cứu và học hỏi cuộc sống của cư dân địa phương tại một số ngôi làng chài thu hút du khách như Chong Khneas và Kampong Phluk hay là Kampong Khleang,…

7.Tham quan rừng Đước

Khách du lịch sẽ được  ngồi trên một chiếc thuyền gỗ di chuyển vòng quanh các vạt rừng Đước tại đây. Rừng cây xanh bao la bao bọc các ngôi làng chài nổi trên mặt nước là một địa điểm mà quý khách không nên bỏ qua khi đi đến tham quan Biển hồ này.

8.Khám phá khu bảo tồn chim Prek Toal

Được biết đây là một điểm đến hấp dẫn ở khu vực Siêm Riệp, khu bảo tồn chim Prek Toal này thuộc phía Tây Bắc ở Biển Hồ của đất nước Campuchia. Tại đây có rất nhiều các loài chim quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng như cò trắng sữa và bồ nông chân xám hay là đại bang đầu xám,… Hơn thế nữa, quý khách có thể leo lên đài quan sát cao ngất ngưỡng để ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn ở khu vực này.

9.Trải nghiệm du lịch Biển Hồ Campuchia bằng Homestay

Biển Hồ ở đất nước Campuchia chưa đươc phát triển nhiều về lĩnh vực dịch vụ du lịch, do địa vị ở trên mặt nước chứ không phải là ở đất liền nên ở đây quý khách có thể nghiên cứu và học hỏi về loại hình dịch vụ “Homestay địa phương”. Loại hình homestay địa phương chính là loại hình mà khách du lịch có thể dừng chân và sinh hoạt tại nhà của người dân địa phương. Loại hình này chính là trải nghiệm thú vị để du khách có thể tận hưởng một cuộc sống yên bình, thoải mái cùng với người dân bản địa tại đây.

10.Ăn gì ở Biển hồ Campuchia

Sau khi kết thúc chuyến tham quan thì quý khách không nên bỏ lỡ những món đặc sản nổi tiếng tại Biển Hồ này nhé. Tất cả các món ăn bắt mắt được chế biến từ nguyên liệu là cá của biển hồ Campuchia sẽ làm cho quý khách sẽ không bao giờ quên hương vị đậm đà của món ăn.

Trong đó, món khô cá lóc của Biển hồ đất nước Campuchia là một đặc sản nổi tiếng đang thu hút rất nhiều khách tham quan đến đây.

II. Tổng kết 

Với bài viết “Khám phá Biển hồ Campuchia – 10 Bí ẩn đằng sau bạn chưa hề biết.” Chúng tôi hy vọng những bạn đam mê du lịch Campuchia có thể hiểu hơn về địa danh này. Chúc quý khách có chuyến du lịch tham quan Biển Hồ Campuchia thật vui vẻ.

Mọi tham khảo trên capitalregiontourism.org xin bạn đọc để nguồn nhé

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*