Review Hang Bi Ký: Cấu Trúc và Người Khám Phá Hang Bi Ký

hang bi ký

Nói đến Phong Nha Kẻ Bàng là nói đến những hang động đẹp mắt mà thiên nhiên ban tặng..Có thể kể đến đó Là Hang Khe Ry, Hang Én, Hang Thung, Hang Sơn Đoòng hay đó là công viên Ozo Treetop Park..và rất nhiều hang động khác..Hôm nay chúng mình sẽ giúp bạn khám phá về Hang Kỳ Bý nhé, đây cũng là hang nằm trong hệ thống hang động của quần thể Phong Nha Kẻ Bàng..

Nào hãy cùng mình bắt đầu thôi nhé.

1. Giới thiệu

A. Giới thiệu chung về Hang Bí Ký

Hang Bí Ký là một trong những hang động đẹp nhất tại Quảng Bình, nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang có chiều dài khoảng 130m và rộng như một hội trường lớn, phía dưới là một lớp cát mịn làm nền. Do đó, Hang Bi Ký còn có tên là hang Hội Trường. Nơi đây còn là một trong những hang có thạch nhũ tuyệt đẹp vào bậc nhất ở Phong Nha, có giá trị thẩm mỹ và dành được sự ưu ái của thiên nhiên nhiều nhất.

B. Vị trí của Hang Bí Ký trong Quảng Bình

Hang Bi Ký nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang nằm cách cửa động Phong Nha khoảng 1km, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 50km.

2. Lịch sử

A. Người đầu tiên khám phá Hang Bí Ký

Người đầu tiên khám phá Hang Bi Ký là một nhóm các nhà thám hiểm người Anh, trong đó có nhà thám hiểm nổi tiếng Howard Limbert. Nhóm thám hiểm này đã phát hiện Hang Bi Ký vào năm 1990 trong một chuyến khảo sát hang động tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

hang bi ký
Vợ chồng nhà thám hiểm nổi tiếng Howard Limbert.

Khi khám phá hang Bi Ký, nhóm thám hiểm đã tìm thấy nhiều ký tự cổ được khắc trên đá. Các ký tự này được cho là của người Chăm Pa, một nền văn hóa cổ từng tồn tại ở miền Trung Việt Nam.

Trên cơ sở đó, nhóm thám hiểm đã đặt tên cho hang là Bi Ký, có nghĩa là “chữ viết trên vách đá”.

Sau khi được phát hiện, Hang Bi Ký đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Bình. Du khách có thể tham quan hang trong các tour du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hang Bi Ký là một trong những hang động đẹp nhất tại Quảng Bình, với những hệ thống thạch nhũ và thạch nhũ đục độc đáo. Ngoài ra, hang còn có nhiều di tích lịch sử của người Chăm Pa, mang giá trị to lớn về văn hóa và lịch sử.

B. Sự phát triển và nghiên cứu về hang động này

Hang Bi Ký đã được phát hiện vào năm 1990 bởi một nhóm các nhà thám hiểm người Anh. Sau khi được phát hiện, hang đã được nghiên cứu và khai thác du lịch.

Nghiên cứu

Các nhà khoa học đã nghiên cứu Hang Bi Ký về các khía cạnh địa chất, địa mạo, sinh học và văn hóa.

Về địa chất, Hang được hình thành do quá trình phong hóa và xâm thực của nước mưa. Hang có chiều dài khoảng 130m và rộng như một hội trường lớn.

Về địa mạo, Hang có cấu tạo vô cùng độc đáo với những hình thù đá kỳ lạ, tạo nên một không gian đẹp mắt và huyền bí.

Về sinh học, Hang là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Về văn hóa, Hang có nhiều di tích lịch sử của người Chăm Pa, mang giá trị to lớn về văn hóa và lịch sử.

Khai thác du lịch

Hang Bi Ký là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Bình. Du khách có thể tham quan Hang Bi Ký trong các tour du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tour du lịch này thường kéo dài khoảng 2 ngày 1 đêm. Trong tour, du khách sẽ được tham quan hang Bi Ký, hang Phong Nha và các hang động khác trong khu vực.

Để bảo vệ hang động, các nhà chức trách đã có các biện pháp quản lý và bảo tồn nghiêm ngặt.

Một số hoạt động nghiên cứu và phát triển trong tương lai

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu Hang Bi Ký về các khía cạnh địa chất, địa mạo, sinh học và văn hóa. Ngoài ra, các nhà chức trách sẽ tiếp tục phát triển Hang Bi Ký thành một địa điểm du lịch hấp dẫn và thân thiện với môi trường.

hang bi ký
hành trình khám phá hang

Một số hoạt động nghiên cứu và phát triển cụ thể có thể được thực hiện trong tương lai bao gồm:

 • Nghiên cứu thêm về quá trình hình thành và phát triển của hang Bi Ký.
 • Nghiên cứu về các loài động thực vật quý hiếm sinh sống trong hang Bi Ký.
 • Nghiên cứu về các di tích lịch sử của người Chăm Pa trong hang Bi Ký.
 • Phát triển các tour du lịch tham quan Hang Bi Ký một cách bền vững.

Các hoạt động này sẽ giúp tăng cường hiểu biết của chúng ta về Hang Bi Ký và góp phần bảo tồn giá trị của hang động này cho các thế hệ mai sau.

3. Đặc điểm nổi bật

Các hình thù tự nhiên độc đáo

Các hang động được hình thành do quá trình phong hóa và xâm thực của nước mưa, gió, và các yếu tố tự nhiên khác. Trong quá trình này, các khoáng chất trong đá vôi bị hòa tan và lắng đọng lại, tạo nên những hình thù vô cùng độc đáo.

hang bi ký
Hình thù tự nhiên của hang

Dưới đây là một số hình thù tự nhiên độc đáo của hang động:

 • Thạch nhũ: Thạch nhũ là những hình thù nhô ra từ vách hang, được tạo nên bởi sự lắng đọng của canxi cacbonat. Thạch nhũ có nhiều hình thù khác nhau, như: hình hoa, hình cây, hình động vật,…
 • Măng đá: Măng đá là những hình thù rủ xuống từ trần hang, cũng được tạo nên bởi sự lắng đọng của canxi cacbonat. Măng đá có nhiều hình thù khác nhau, như: hình nón, hình trụ, hình cầu,…
 • Cột đá: Cột đá là những hình thù được tạo nên bởi sự kết hợp của thạch nhũ và măng đá. Cột đá có thể có nhiều hình dạng khác nhau, như: hình vuông, hình tròn, hình lục giác,…
 • Đá bị bào mòn: Các vách hang và trần hang có thể bị bào mòn bởi nước mưa, gió, và các yếu tố tự nhiên khác, tạo nên những hình thù độc đáo.

B. Động thực vật và động vật trong hang

Hang Bi Ký là một hang động có cấu tạo vô cùng độc đáo với những hình thù đá kỳ lạ, tạo nên một không gian đẹp mắt và huyền bí. Do đó, Hang Bi Ký là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật, bao gồm cả những loài quý hiếm.

Động vật

Hang Bi Ký là nơi sinh sống của nhiều loài động vật, bao gồm:

 • Ếch: Ếch là một trong những loài động vật phổ biến nhất trong hang Bi Ký. Ếch có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng nhờ vào các tế bào cảm quang trên da.
 • Cá: Một số loài cá có thể sống trong môi trường tối nhờ vào các cơ quan phát quang.
 • Côn trùng: Côn trùng là một trong những nhóm động vật đa dạng nhất trong hang Bi Ký. Côn trùng có thể sống trong Hang Bi Ký nhờ vào nguồn thức ăn phong phú, như: ấu trùng côn trùng, nhện,…
 • Nhện: Nhện là một trong những loài động vật phổ biến nhất trong hang Bi Ký. Nhện có thể sống trong Hang Bi Ký nhờ vào nguồn thức ăn phong phú, như: côn trùng, ếch,…
 • Dơi: Dơi là loài động vật có vú duy nhất có thể bay. Dơi sống trong Hang Bi Ký để tránh kẻ thù và ngủ.

Thực vật

Hang Bi Ký là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật, bao gồm:

 • Rêu: Rêu là loài thực vật phổ biến nhất trong hang Bi Ký. Rêu có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng nhờ vào khả năng quang hợp quang dị dưỡng.
 • Dương xỉ: Dương xỉ là loài thực vật phổ biến trong hang Bi Ký. Dương xỉ có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng nhờ vào khả năng quang hợp quang dị dưỡng.
 • Cây leo: Cây leo có thể sống trong Hang Bi Ký nhờ vào sự hỗ trợ của các loài thực vật khác.

C. Cấu trúc và kiến trúc của hang

Hang Bi Ký là một hang động nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hang có chiều dài khoảng 130m và rộng như một hội trường lớn. Hang được phát hiện vào năm 1990 bởi một nhóm các nhà thám hiểm người Anh.

hang bi ký
Cấu trúc và kiến trúc của hang

Cấu trúc

Hang Bi Ký có cấu tạo vô cùng độc đáo với những hình thù đá kỳ lạ, tạo nên một không gian đẹp mắt và huyền bí.

 • Thạch nhũ: Thạch nhũ trong Hang Bi Ký có nhiều hình thù khác nhau, như: hình cây xanh, hình bàn tay, hình con rồng,…
 • Măng đá: Măng đá trong Hang Bi Ký cũng có nhiều hình thù khác nhau, như: hình nón, hình trụ, hình cầu,…
 • Cột đá: Cột đá trong Hang Bi Ký là sự kết hợp của thạch nhũ và măng đá. Cột đá có thể có nhiều hình dạng khác nhau, như: hình vuông, hình tròn, hình lục giác,…
 • Đá bị bào mòn: Các vách hang và trần hang có thể bị bào mòn bởi nước mưa, gió, và các yếu tố tự nhiên khác, tạo nên những hình thù độc đáo.

Kiến trúc

Kiến trúc của Hang Bi Ký được tạo nên bởi quá trình phong hóa và xâm thực của nước mưa, gió, và các yếu tố tự nhiên khác.

 • Thạch nhũ: Thạch nhũ trong Hang Bi Ký được tạo nên bởi sự lắng đọng của canxi cacbonat. Nước mưa hòa tan canxi cacbonat trong đá vôi, sau đó chảy xuống hang và lắng đọng lại.
 • Măng đá: Măng đá trong Hang Bi Ký cũng được tạo nên bởi sự lắng đọng của canxi cacbonat. Tuy nhiên, măng đá được tạo thành từ nước mưa chảy xuống từ trần hang.
 • Cột đá: Cột đá trong Hang Bi Ký được tạo thành bởi sự kết hợp của thạch nhũ và măng đá. Thạch nhũ và măng đá phát triển về phía nhau và kết nối với nhau, tạo thành cột đá.
 • Đá bị bào mòn: Các vách hang và trần hang bị bào mòn bởi nước mưa, gió, và các yếu tố tự nhiên khác. Quá trình bào mòn này tạo nên những hình thù độc đáo trên vách hang và trần hang.

4.Sự quan trọng của Hang Bí Ký đối với du lịch Quảng Bình

Hang Bi Ký là một hang động đẹp và độc đáo, thu hút nhiều du khách tham quan. Hang được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hang Bi Ký có ý nghĩa quan trọng đối với du lịch Quảng Bình, cụ thể như sau:

 • Là một điểm du lịch hấp dẫnHang Bi Ký có vẻ đẹp tự nhiên kỳ thú, với những hình thù đá độc đáo, tạo nên một không gian đẹp mắt và huyền bí. Hang Bi Ký cũng là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử văn hóa, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước…
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội: Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Bình. Sự phát triển của du lịch Hang Bi Ký sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tạo ra việc làm và thu nhập cho người dân.
 • Góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Bình: Hang Bi Ký là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Quảng Bình.…Chính vì thế có rất nhiều Công ty lữ hành khai thác địa điểm này để đưa vào tour du lịch..Có thể kể đến tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 ngày của Elephant Travel..Nếu bạn muốn tìm hiểu chương trình tour này, bạn có thể liên hệ 0932 464 111 hoặc truy cập https://dulichconvoi.com/tour/tour-phong-nha-1-ngay/ để tìm hiểu về giá nhé.

5.Kết luận

Như vậy với bài viết này, chúng mình đã giới thiệu về Hang Bi Ký rồi phải không nào..Đến với hang bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên..Được trải nghiệm và khám phá hang động, sẽ còn rất nhiều hang động khác mà chúng mình sẽ cập nhật sau.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*