Ngũ Hành Sơn Có Bao Nhiêu Ngọn Núi và Truyền Thuyết

Truyền thuyết Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng có rất nhiều danh lam thắng cảnh, có thể kể đến Biển Mỹ Khê, Cầu vàng, Cầu Tình Yêu, và cả Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng nữa. Vậy núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có gì nổi bật, có xứng đáng để nhiều người đến đây tham quan và tìm hiểu không..Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng mình xem qua bài viết nhé.

Giới thiệu về núi Ngũ Hành Sơn

Núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, còn được gọi là Núi Mỹ Sơn, là một trong những địa danh nổi tiếng và quý báu của Đà Nẵng, một thành phố ven biển tại miền Trung Việt Nam.

Tên gọi “Ngũ Hành Sơn” xuất phát từ tượng trưng về năm ngọn núi có tên là Kim Sơn, Mộng Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn, mỗi ngọn núi đều tượng trưng cho một nguyên tố cơ bản trong ngũ hành của đạo phái Phong thủy truyền thống: Kim (Kim), Mộng (Mộng), Thủy (Thủy), Hỏa (Hỏa), và Thổ (Thổ). Điều này tạo nên một sự liên kết đặc biệt giữa thiên nhiên và tôn giáo, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng nằm ở đâu?

81 Đường Huyền Trân Công Chúa, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

Núi Ngũ Hành Sơn nằm trong một vị trí địa lý rất thuận lợi, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km. Đây là một điểm đến được du khách ưa chuộng trong hành trình tham quan các khu vực trên Con Đường Di Sản Miền Trung, bao gồm Cố Đô Huế, Ngũ Hành Sơn, Phố Cổ Hội An và Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn.

Truyền thuyết về sự hình thành

Theo truyền thuyết của người Chăm, vào thời xa xưa, ở phương Bắc, có một lão ngư đắm thuyền và trôi dạt đến bãi cát bên bờ biển. Theo sách ghi, ông được mô tả là một ẩn sĩ. Ông sống một mình giữa cảnh biển mênh mông. Một ngày nọ, lão ngư chứng kiến một con giao long khổng lồ (trong sách được gọi là nữ thần Naga) đến đây để đẻ trứng.

Bất ngờ, một con rùa vàng tự xưng là thần Kim Quy bỗng xuất hiện. Kim Quy đào bãi cát và chôn lấy quả trứng xuống đó, sau đó, Kim Quy tặng cho lão ngư một phần móng chân của mình và hướng dẫn cách chăm sóc quả trứng của giao long. Nhờ có phần móng rùa thần này, lão ngư đã ngăn chặn được sự tấn công của diều hâu và các loài thú dữ đến gần tổ trứng.

Theo thời gian, quả trứng ngày càng lớn. Rồi một ngày, quả trứng nở ra một thiếu nữ xinh đẹp (trong sách có ghi là nàng tiên), và vỏ trứng chia thành năm mảnh, mỗi mảnh biến thành một ngọn núi: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vua Chăm nghe về câu chuyện này và quyết định cưới thiếu nữ làm vợ. Còn thần Kim Quy, ông đã chở lão ngư lên trời và biến mất.

Ngũ Hành Sơn có bao nhiêu ngọn núi:

Kim Sơn:

Kim Sơn nằm về phía bắc của hai ngọn Hỏa Sơn, phía Đông Nam tiếp giáp với đường Sư Vạn Hạnh, và phía bắc giáp với ngọn Thổ Sơn. Hình dáng của ngọn núi này trông như một quả chuông úp sấp và nằm giữa hai ngọn Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Nó nằm bên cạnh sông Trường, một con sông nối dài với sông Hàn. Tuy nhiên, ngày nay, một phần của dòng sông Trường đã bị bồi lấp và biến thành đồng ruộng và ao hồ. Kim Sơn còn là nơi của ngôi chùa Quan Âm cổ kính và động Quan Âm huyền bí nằm tựa lưng vào ngọn núi này.

Mộc Sơn:

Mộc Sơn là một trong những ngọn núi trong khu vực Núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, nằm thẳng về phía nam so với ngọn Thủy Sơn (vị trí ở phía đông nam của cụm núi) và bên trái của con đường Đà Nẵng-Hội An.

Mặc dù tên gọi là “Mộc Sơn,” nhưng thực tế ở đây có rất ít cây cối. Theo mô tả của Quách Tấn, xưa kia, ngọn núi này cũng có dạng một hòn kỳ vĩ, với sườn núi dựng đứng và các tảng đá trắng nhô lên tựa tua tủa. Tuy nhiên, sau này, sườn núi ở phía bắc và phía nam đã bị đào xới nhiều, làm cho nó trông giống một bức thành đá với các lõi lồi và lõm.

Thủy Sơn

Mộc Sơn nằm về phía Đông Nam, song song với núi Thủy Sơn, mặc dù tên gọi là “Mộc,” nhưng vùng này hiện đã ít cây cối. Theo lời của Quách Tấn, lúc xưa, ngọn núi này đã có dạng một hòn kỳ vĩ, với sườn núi dựng đứng và những tảng đá trắng đột ngột nổi lên. Tuy nhiên, theo thời gian, sườn núi phía bắc và phía nam đã bị đào xới nhiều, khiến cho nó trở nên giống như một bức thành đá với các lõi lồi và lõm.

Thủy Sơn, nằm trên một bãi đất rộng hướng Đông Bắc, với diện tích khoảng 15 ha và độ cao xấp xỉ 160 m. Ngọn núi này có ba đỉnh nằm ở ba tầng, giống như ba ngôi sao Tam Thai trong chòm sao Đại Hùng (mà người dân gọi là Sao Cày), nên nó còn được gọi là núi Tam Thai. Thủy Sơn là ngọn núi lớn, cao và đẹp nhất trong khu vực và thường là điểm đến của nhiều người tham quan.

Ba đỉnh của núi Thủy Sơn được mô tả như sau:

Thượng Thai:

Là ngọn cao nhất, có độ cao 160 m, nằm ở phía Tây Bắc của Thủy Sơn. Điểm đặc biệt tại đỉnh này bao gồm chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn, chùa Từ Tâm, khu Hành Cung, Vọng Giang Đài (đài ngắm sông), động Hoa Nghiêm (một trong số các tượng ở đây bao gồm tượng nữ thần Thiên Y A Na của người Chăm), động Huyền Không, động Linh Nha, và nhiều điểm du lịch khác.

Trung Thai:

Đây là ngọn thấp hơn một chút, nằm phía Nam của Thủy Sơn. Tại đỉnh này, có những điểm đáng chú ý như Cổng trời (Cổng Vân Căn Nguyệt Quật), động Vân Thông (thường được gọi là Hang Lên Trời), động Thiên Long (thường được gọi là Hang Rồng), động Thiên Phước Địa, và nhiều điểm khác.

Hạ Thai:

Nằm ở phía Đông thấp nhất của Thủy Sơn, và có các điểm như chùa Linh Ứng, tháp Xá Lợi, Vọng Hải Đài (đài ngắm biển), động Tàng Chơn, cùng với nhiều địa điểm du lịch khác.

Ngoài ra, trên Thủy Sơn còn lưu giữ hai di vật quý hiếm, bao gồm bảng Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật tại động Hoa Nghiêm và một tấm Kim bài hình quả tim lửa với bút tích của vua Minh Mạng, được tặng cho chùa Tam Thai.

Bảng Phổ Đà Sơn được lập vào năm Canh Thìn (1640) và ghi chép danh sách 53 tín đồ (trong đó có ít nhất 10 gia đình người Nhật Bản) đã đóng góp hàng ngàn quan tiền, hàng chục lạng bạc nén và hàng trăm cân đồng để xây dựng chùa Bình An.

Trong danh sách này, có một người tên Tống Ngũ Lang, được Chu Thuấn Thủy nhắc đến với tư cách là bạn thân thiết trong kỷ sự giao lưu với An Nam (Ký sự đến Việt Nam năm 1657, dịch bởi Vĩnh Sính, xuất bản Hội Khoa học Lịch Sử Việt Nam, 1999, t. 23-24).

Theo thông tin trên trang web của Núi Ngũ Hành Sơn, vào lần đầu tiên (1825), vua Minh Mạng đã đến đây và xây dựng hai con đường bậc lên núi. Con đường phía Tây chứa 156 bậc đá dẫn đến chùa Tam Thai (xây dựng năm 1630) và con đường phía Đông có 108 bậc đá dẫn đến chùa Linh Ứng.

Hỏa Sơn

Hỏa Sơn nằm ở phía Tây Nam, đối diện với núi Kim Sơn và bên trái của đường Sư Vạn Hạnh. Trong quá khứ, con sông Cổ Cò chảy theo phía Nam của Hỏa Sơn, nhưng ngày nay, chỉ còn một dải nước hẹp nối hai phần của sông Ba Chà và Bãi Dài tại đầu và cuối phường Hòa Hải.

Núi Hỏa Sơn thực chất là một hòn đảo kép, bao gồm một hòn Âm và một hòn Dương, được nối với nhau thông qua một đường đá tự nhiên nổi cao. Trên đoạn đường này, bạn có thể tìm thấy chùa Ứng Thiên.

Âm Hỏa Sơn:

Nằm về phía Đông, gần đường Lê Văn Hiến, chóp núi tròn nổi lên cao hơn. Sườn núi có nhiều tảng đá nghiêng và cây cối mọc từ kẽ đá. Ở mỏm núi phía đông, có một cái hang thông từ sườn phía nam ra sườn phía bắc. Người dân địa phương thường sử dụng con đường này để tiến về núi Kim Sơn và Thổ Sơn. Trên Âm Hỏa Sơn không có động.

Dưới chân núi, có một tảng đá khắc 6 chữ: “Phổ Đà Sơn Quan Âm điện.” Do đó, Âm Hỏa Sơn còn được gọi là “Phổ Đà Sơn,” bởi đây là nơi mà người ta xây dựng một điện thờ Bồ Tát Quan Thế Âm.

Dương Hỏa Sơn (còn được gọi là “núi Ông Chài”):

Nằm ở phía Tây. Trong quá khứ, khi có giao lưu thương mại bằng đường thủy giữa Hội An và Đà Nẵng, nơi này có một bến sông, và nơi đây thường sôi động với ghe thuyền và hoạt động buôn bán. Bên bờ sông, gần chân Dương Hỏa Sơn, có một miếu Ông Chài, nhưng hiện đã bị hoàn toàn đổ nát. Tên dân dã “núi Ông Chài” có thể xuất phát từ tên miếu này.

Trên Dương Hỏa Sơn có hai ngôi chùa cổ, đó là chùa Linh Sơn và động Huyền Vi, cùng với hang động Phổ Đà Sơn. Núi hướng về phía Tây Nam, với sườn dốc hiểm trở và nhiều hang động yên bình. Nơi này còn lưu giữ di tích đền tháp của người Chăm.

Thổ Sơn

Thổ Sơn thường được gọi là “núi Đá Chồng” theo tên dân dã, nằm ở phía Tây Bắc của khu vực Ngũ Hành Sơn. Đây là một ngọn núi đất, thấp nhất trong số các ngọn núi, nhưng lại dài nhất, trông giống như một con rồng nằm dài trên một bãi cát. Núi có hai tầng với các khối đá lô nhô trên đỉnh và đặc biệt ở sườn phía đông. Sườn phía Bắc có độ dốc lớn, với các vách đá dựng đứng, hẹp và thấp. Vùng này đã bị phá hoại nên cây cỏ mọc thưa thớt.

Thổ Sơn, theo truyền thuyết, được coi là nơi linh thiêng, và từ xa xưa, người Chăm đã chọn nơi này làm địa điểm đồn trú. Hiện nay, Thổ Sơn vẫn còn giữ lại nhiều di tích kiến trúc Chăm đặc biệt.

Ở chân núi, bạn có thể thấy các ngôi chùa như chùa Long Hoa, chùa Huệ Quang, và còn dấu tích của một hệ thống địa đạo. Theo thi sĩ Quách Tấn, gần chân núi có một bến đò được gọi là Bến Ngự (trong lịch sử ghi là Bến Hóa Quê). Truyền thống kể rằng mỗi khi nhà vua đến tham quan Ngũ Hành Sơn, thì họ thường đậu thuyền tại đây. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng bến này thực sự nằm ở núi Kim Sơn.

Vai trò của núi Ngũ Hành Sơn với du lịch Đà Nẵng

Núi Ngũ Hành Sơn đóng một vai trò quan trọng trong ngành du lịch của Đà Nẵng với nhiều đặc điểm và vai trò quan trọng như sau:

Thắng cảnh và Môi trường Tự nhiên:

Núi Ngũ Hành Sơn là một di sản thiên nhiên vô cùng độc đáo với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Những ngọn núi và hang động đá vôi độc đáo thu hút du khách và những người yêu thiên nhiên. Đây là nơi thích hợp cho việc tham quan, chụp ảnh, và tận hưởng không gian tự nhiên.

Tôn giáo và Lịch sử:

Núi Ngũ Hành Sơn có mối liên quan sâu sắc với tôn giáo và lịch sử Việt Nam. Nơi đây chứa đựng nhiều ngôi chùa cổ và các di tích tôn giáo quan trọng. Đây cũng là nơi mà nhiều thần thoại và truyền thuyết dân gian được kể lại.

Du lịch Tâm Linh:

Với các ngôi chùa và đền thờ trải dài, Núi Ngũ Hành Sơn thu hút khách du lịch tìm kiếm trải nghiệm tâm linh và yên bình. Đây cũng là nơi để thực hành thiền và tìm hiểu về đạo Phật.

Du lịch Mạo hiểm:

Một số hang động và vách đá đầy thách thức ở Núi Ngũ Hành Sơn cung cấp cơ hội cho các hoạt động như leo núi, leo tường đá, và thám hiểm hang động cho những người yêu thích du lịch mạo hiểm.

Du lịch Văn Hóa và Nghệ thuật:

Núi Ngũ Hành Sơn còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và nghệ thuật. Du khách có cơ hội tham quan và mua sắm các sản phẩm thủ công truyền thống như gốm sứ, tranh lụa, và đá mỹ nghệ tại các làng thợ truyền thống xung quanh khu vực.

Phát triển kinh tế địa phương:

Du lịch tạo ra cơ hội làm ăn cho người dân địa phương, bao gồm việc làm trong ngành dịch vụ, sản xuất và bán hàng thủ công. Điều này giúp tạo ra thu nhập và cơ hội phát triển kinh tế địa phương…Điều này được chứng minh khi có nhiều dịch vụ tự phát khi địa điểm này có nhiều khách đến tham quan. Ví dụ như: khi khách du lịch đi tour Đà Nẵng Bà Nà Hill 3 ngày 2 đêm để biết thêm nhé.

Kết luận

Núi Ngũ Hành Sơn đã trở thành một điểm đến nổi tiếng của Đà Nẵng, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm và góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành du lịch tại khu vực này. Chúc bạn đọc có những thông quan trọng với bài viết này nhé, thân ái và chào tạm biệt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*